Ngành Kỹ thuật Hạt nhân và tương lai công việc – một góc nhìn từ người trong cuộc

Khi nói đến Kỹ thuật Hạt nhân các bạn học sinh thường nghĩ ngay đến bom Hạt nhân, nhưng các bạn quên mất một mảng ứng dụng cực rộng của Hạt nhân đó là phục vụ Hòa bình. Năng lượng Hạt nhân góp phần làm chậm quá trình biến đổi khí hậu, bức xạ hạt nhân được sử dụng rộng rãi trong y tế, trong công nghiệp. Để có cái nhìn rõ hơn về cơ hội công việc của ngành Kỹ thuật Hạt nhân chúng ta cùng xem một số gợi mở của một cựu sinh viên đang giữ vai trò quan trọng trong ngành.

1. Cơ hội công việc của Kỹ thuật Hạt nhân thế nào – đó là việc làm lương cao, bay nhảy nhiều, nuôi được cá Koi ….

Kỹ thuật hạt nhân Bách Khoa hiện nay có khá nhiều cơ hội công việc, ngoài các Công việc truyền thống của ngành như NDT ( non destructive testing – kiểm tra không phá hủy mẫu sử dụng X-ray, siêu âm, kính hiển vi kim tương…), phục vụ các khoa y học hạt nhân, xạ trị trong bệnh viện (chụp X-quang, chụp CT cắt lớp, xạ trị ) – Hình 1 dùng siêu âm để kiểm tra chất lượng mối hàn, bề dày ống dẫn. Sinh viên Kỹ thuật Hạt nhân còn có cơ hội làm việc tại các vị trí liên quan đến quản lý chất lượng trong các nhà máy sản xuất linh kiện, tại đó có các thiết bị bức xạ để phân tích thành phần vật liệu, phát hiện lỗi sản phẩm, đo bề dày các lớp linh kiện … Một số ví dụ cụ thể như kỹ sư vận hành, bảo dưỡng các máy kiểm tra lỗi như phát hiện đứt dây trong dây cáp mà không cần phá hủy dây cáp (Hình 2) [2]  vi mạch [2], hay các máy X-quang dùng để kiểm tra mức chất lỏng trong lon kim loại (lon bia, lon nước ngọt) [3], dùng máy X-quang để kiểm tra các lỗi trong vi mạch, mạch in PCB (Hình 3). Bên cạnh siêu âm, tia X, còn có các phương pháp phân tích kiểm không phá hủy khác như thấm từ…  

Hình 1: Dùng siêu âm để kiểm tra trong công nghiệp – một phương pháp kiểm tra không phá hủy phổ biến [1].

Hình 2: Ảnh X-quang của cáp nối để phát hiện các sai hỏng (đứt dây) trong cáp [2].

Hình 3: Một thiết bị chuyên kiểm tra lỗi trong các linh kiện điện tử, các vi mạch sử dụng máy chụp X-quang [6].

Một hướng công việc nữa đó là kiểm tra an toàn bức xạ [4]. Nhiệm vụ của các kỹ sư là đảm bảo lượng bức xạ trong môi trường sống và làm việc trong ngưỡng cho phép và đề xuất các phương án giải quyết. Có thể bạn chưa biết, khi xây dựng các tòa nhà mới, trong đất cát hay trong gạch ( gạch có nguồn gốc từ xỉ than trong các nhà máy nhiệt điện than) chính là các nguồn bức xạ. Trong tự nhiên có thể là nguồn bức xạ yếu nhưng khi trong phòng kín và đặc biệt lại kết hợp với nhau nên trong các nhà mới xây thường có bức xạ nhẹ – nên hay có bệnh chuyển về nhà mới. Gần đây vấn đề này đang được quan tâm rất nhiều, nhà nước đã ban hành các quy chuẩn về bức xạ của vật liệu xây dựng – đây chính là các công việc liên quan đến các Kĩ sư Hạt nhân [7-9].

Một hướng công việc nữa đó là sử dụng bức xạ hạt nhân để cải thiện và xử lý thiết bị điện tử [10] – hiện nay hướng công việc này đang hạn chế chỉ trong các phòng thí nghiệm trọng điểm của các công ty về linh kiện và vật liệu bán dẫn hoặc ở các Viện nghiên cứu. Nên cái này chủ yếu cho các bạn muốn bay cao bay xa và thiên về nghiên cứu.  

Chốt lại là ngành PH2 có lương cao, bay nhảy nhiều (đi kiểm tra ở các công ty suốt), và hoàn toàn có thể biệt thự và xây luôn bể nuôi cá Koi.

2. Tương lai phát triển ngành nghề rộng mở trong các bệnh viện, các công ty đa quốc gia, các công ty lớn …

Trong y tế, nhu cầu trong các khoa xạ trị, y học hạt nhân ngày càng lớn. Ở đó đòi hỏi các kỹ sư giỏi để vận hành các hệ thiết bị xạ trị, y học hạt nhân, sản xuất đồng vị phóng xạ rất hiện đại. Ở các ngành công nghiệp, những năm gầy đây các công ty sản xuất linh kiện ồ ạt vào Việt Nam mang theo các dây chuyền công nghệ có mặt các thiết bị bức xạ – các thiết bị kiểm tra lỗi sản phẩm. Với những thông tin như vậy thì các bạn có thể thấy nhu cầu nhân lực chất lượng cao về Kỹ thuật Hạt nhân.

Việt Nam là một nước nông nghiệp và việc xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp đang càng được đẩy mạnh. Để xuất khẩu được thì các sản phẩm nông nghiệp phải trải qua những bước xử lý như chiếu xạ, xục ozon … để có thể bảo quản được lâu hơn cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn cho sản phẩm. Chính vì vậy mà nhu cầu về Kỹ sư vận hành máy chiếu xạ trong nông nghiệp đang ngày càng cao.

Đặc biệt, một thông tin quan trọng đó là trong tương lai năng lượng Hạt nhân vẫn là nguồn năng lượng ổn định và đảm bảo cho an ninh năng lượng cũng như thân thiện với môi trường hơn so với các nguồn năng lượng khác. Sẽ có nhiều nhà máy điện được xây dựng thêm trong thập kỷ tới ở Ấn Độ và Trung Quốc, biết đâu đó chỉ 5 năm nữa nhà máy điện Hạt nhân ở VN sẽ được bắt đầu xây dựng.

3. Đánh giá về Kỹ sư Kỹ thuật Hạt nhân – ĐH BKHN

Kĩ sư Kĩ thuật Hạt nhân đào tạo ở BK có lợi thế gì? Đặc điểm chung của các kỹ sư Bách Khoa là có kiến thức cơ bản của nhiều lĩnh vực ngoài lĩnh vực chuyên môn được đào tạo. Đó là ngoại ngữ, tin học, cơ khí, vẽ autocad, vẽ kỹ thuật. Đó là những kỹ kiến thức hỗ trợ rất tốt cho các công việc thực tế ở các doanh nghiệp. Ngoài ra có vẻ trong số sinh viên nhóm ngành tự nhiên, Sinh viên Bách Khoa có thường có sự tương tác làm việc nhóm tốt hơn do sinh viên học tập và sống trong môi trường đông đúc, năng động.

Bên cạnh đó hiện nay đào tạo bằng Kỹ sư chỉ có ở ĐHBK Hà Nội và một ưu thế lớn cho các bạn học Kỹ thuật Hạt nhân ở Bách Khoa đó là các cựu sinh viên đang nắm vai trò quan trọng trong ngành này (ví dụ như cựu sinh viên cung cấp những thông tin này cho người viết bài).

Tổng hợp: Thanh Long – tổng hợp dựa trên thông tin cung cấp bởi cựu sinh viên KSTN VLKT K45

  1. https://russindo.co.id/ndt-inspection-service/
  2.  https://www.teledynedalsa.com/en/learn/markets-and-applications/non-destructive-testing/
  3.  http://ae-radioactive.com/dich-vu/kiem-xa-danh-gia-an-toan/hon-ca-kiem-xa-phat-hien-ket-nguon-phong-xa-trong-san-xuat-bia/  
  4. http://ae-radioactive.com/dich-vu/kiem-xa-danh-gia-an-toan/kiem-xa-danh-gia-an-toan-buc-xa/  
  5. http://ae-radioactive.com/dich-vu/kiem-xa-danh-gia-an-toan/an-toan-buc-xa-doi-voi-may-soi-mo-mach/
  6. https://medium.com/supplyframe-hardware/pcb-inspection-and-testing-techniques-30631a885109
  7.  http://moc.gov.vn/vn/tin-tuc/1145/50270/nghien-cuu–danh-gia-ham-luong-phong-xa-tu-nhien-trong-vat-lieu-xay-dung-o-viet-nam.aspx
  8.  http://www.khoahocphothong.com.vn/xac-dinh-hoat-do-phong-xa-tu-nhien-trong-vat-lieu-xay-dung-3936.html  
  9. http://luattrongtay.vn/ViewFullText/Id/a4050e53-6dc2-4ae4-b55d-10257839b67e  
  10.  https://phoenixwi.com/materials-testing/radiation-hardening/ 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.